Mua bảo hiểm cho con, làm sao để lợi ích lớn nhất?

Theo chuyên gia bảo hiểm Trần Mạnh Hoàng Việt, bảo hiểm tích lũy giáo dục/an sinh giáo dục cho con là một sản phẩm bảo hiểm nhân thọ. Trong đó, thay vì hướng đến giá trị bảo vệ tài chính của người trụ cột trong gia đình như bố, mẹ…, sản phẩm lại tập trung vào con cái nhiều hơn.

Mục tiêu chính của sản phẩm là vừa giúp các bậc cha mẹ quản trị được các rủi ro trong quá trình nuôi dạy con, đồng thời có khả năng sinh lời để tạo lập quỹ học vấn cho con cái sau này.

Khi xã hội càng đi lên và phát triển, thu nhập của người dân cao hơn, nhu cầu bảo vệ và đầu tư cho con cái có cũng là điều được nhiều gia đình quan tâm hơn.

Giữa xu hướng đó, bảo hiểm an sinh giáo dục đã trở thành sự lựa chọn của không ít phụ huynh để đảm bảo sự chắc chắn cho một tương lai thành đạt của thế hệ kế cận trong gia đình.

Mua bảo hiểm cho con, làm sao để lợi ích lớn nhất? - Ảnh 1.

Chuyên gia bảo hiểm Trần Mạnh Hoàng Việt

Ông Việt nói thêm, việc quan tâm bảo vệ và đầu tư cho con em từ sớm là một điều rất tốt. Nếu có ý định củng cố tương lai cho con bằng bảo hiểm nói chung hay sản phẩm an sinh giáo dục nói riêng, các bậc phụ huynh cũng nên chú ý thêm một số vấn đề dưới đây để các quyền lợi nhận được là tối ưu nhất.

Thứ nhất, về nguyên tắc thứ tự ưu tiên khi tham gia bảo hiểm, trước hết, cần phải đặc biệt quan tâm đến việc bảo vệ những người trụ cột đang tạo ra dòng thu nhập trong gia đình.

Trước khi tham gia vào bảo hiểm tích lũy học vấn cho con, cha mẹ nên chuẩn bị thật tốt cho việc bảo toàn khoản thu nhập đang duy trì mức sống của gia đình.

Cụ thể, cha mẹ nên tham gia bảo hiểm nhân thọ trước, để phòng các trường hợp người trụ cột mất sớm, hiểm nghèo, tai nạn,… để hạn chế rủi ro việc người lao động chính có thể trở thành gánh nặng của gia đình.

Thứ hai bảo hiểm nhân thọ chỉ thực sự ý nghĩa khi có thể duy trì được trong dài hạn. Do đó, các bậc cha mẹ khi có ý định phân bổ thêm cho khoản mục bảo hiểm an sinh giáo dục cần phải lưu ý đến bài toán làm sao có thể duy trì được hợp đồng.

Vì nếu tham gia các sản phẩm không phù hợp với tình hình tài chính cá nhân hoặc gia đình, bảo hiểm có thể vô tình trở thành một gánh nặng.

“Phụ huynh chỉ nên tham gia tạo dựng quỹ học vấn cho con khi dòng tiền thặng dư, tiết kiệm hàng tháng tăng lên trên  mức thông thường sau khi trừ đi các nhu cầu sinh hoạt tối thiểu của gia đình”, ông Việt nhấn mạnh.

Thứ ba, vì con cái vẫn chưa là người tạo ra dòng thu nhập, nên đối với quyền lợi bảo vệ sinh mạng, chỉ nên cân đối ở mức độ vừa phải. Đồng thời, các bậc cha mẹ cũng nên cân nhắc lựa chọn đúng các dòng sản phẩm có tỷ suất sinh lợi cao hơn.

“Ví dụ mức bảo vệ sinh mạng đối với người trụ cột có thể sẽ cần tương đương 3 – 5 năm thu nhập, song với con cái có thể chỉ cần tương đương với một năm thu nhập của cha mẹ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh cũng nên hướng đến dòng sản phẩm bảo hiểm liên kết đầu tư, để có thể linh hoạt lựa chọn các phương án đầu tư phù hợp với khẩu vị rủi ro và có tỷ suất sinh lời hấp dẫn hơn”, ông Việt khuyến nghị.

Khi cân nhắc tham gia bảo hiểm kết hợp đầu tư để tạo dựng quỹ học vấn cho con, cha mẹ cần có tầm nhìn dài hạn, tránh mang tâm lý lướt sóng, đầu cơ.

“Các bậc cha mẹ cần biết rõ rằng các sản phẩm bảo hiểm đầu tư có thể có những biến động mạnh trong ngắn hạn và cần tìm hiểu kỹ. Tốt nhất nên có một chuyên gia tư vấn và hỗ trợ trước khi tham gia các sản phẩm loại này”, ông Việt khuyến nghị.

Bên cạnh yếu tố lợi nhuận, các bậc cha mẹ nên cân nhắc các loại sản phẩm có bổ sung quỹ chăm sóc y tế. Việc này giúp cha mẹ có thể giảm bớt áp lực về chi phí để chăm sóc sức khỏe cho con khi các tình huống bất ngờ xảy ra mà không ảnh hưởng đến kế hoạch học vấn.

Ngoài ra, có rất nhiều sự cố bất khả kháng có thể khiến các bậc cha mẹ mất khả năng lao động, qua đời và không thể tiếp tục tham gia bảo hiểm. Vì lẽ đó, phụ huynh nên cân nhắc các sản phẩm có khả năng tự duy trì khi các tình huống này xảy ra. Với các loại hợp đồng có tính chất này, công ty bảo hiểm sẽ là bên thứ ba thực hiện thay cha mẹ tiếp tục thực hiện kế hoạch củng cố tương lai cho con.

Hiện nay, trên thị trường cũng đã có rất nhiều đơn vị cung ứng các sản phẩm bảo hiểm an sinh giáo dục. Hạn mức bảo vệ và quyền lợi cũng vô cùng đa dạng.

Như tại BIDV MetLife đang cung cấp gói Nâng bước Tài năng, một hình thức để phụ huynh vừa bảo vệ vừa tích lũy cho kế hoạch học vấn và phát triển tài năng của con.

Một số công ty khác cũng có các gói bảo hiểm an sinh giáo dục như Chubb có gói sản phẩm Chubb Life – Tương Lai Hoàn Hảo; MB Ageas có gói Ngày Mai Sẵn Sàng; FWD có sản phẩm Con vươn xa 2.0,…