Lãnh đạo ngân hàng nói gì về lãi suất, điều kiện vay vốn gói 120.000 tỷ đồng?

Lãnh đạo ngân hàng nói gì về lãi suất, điều kiện vay vốn gói 120.000 tỷ đồng?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, 4 ngân hàng thương mại Nhà nước đang xây dựng chính sách cho gói vay 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người thu nhập thấp, thậm chí gói vay này lớn hơn vì các ngân hàng khác cũng đang đăng ký tham gia.

Theo đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN), sau cuộc họp với Thủ tướng ngày 17/2, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng cho nhà ở xã hội, nhà ở công nhân và người thu nhập thấp được các ngân hàng thương mại bắt tay xây dựng chính sách ngay.

Theo đó, 4 ngân hàng BIDV, Vietcombank, VietinbankAgribank đã tự nguyện đăng ký mỗi ngân hàng 30.000 tỷ đồng. Vị này cho biết thêm, gói này sẽ còn tăng khi nhiều ngân hàng khác đăng ký tham gia.

Gói vay tín dụng từ các ngân hàng thương mại sẽ được triển khai sớm.

Theo đại diện NHNN, gói tín dụng này với lãi suất cho vay cả người xây dựng và người mua nhà thấp hơn từ 1,5-2% (lãi suất cho vay bình quân của các ngân hàng trên thị trường trong từng thời kỳ).

Trong quá trình triển khai, nếu các ngân hàng tham gia mà bị thiếu hụt về thanh khoản, Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng tái cấp vốn cho để triển khai tiếp.

Trao đổi với chúng tôi, ông Trần Minh Bình – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Vietinbank – cho biết, ngân hàng dự kiến dành 30.000 tỷ đồng cho nhóm đối tượng trong gói tín dụng Ngân hàng Nhà nước công bố. “Hiện ngân hàng đang xây dựng chính sách và sản phẩm với tinh thần sẽ triển khai nhanh và thực chất”, ông Bình nói.

Được biết, năm 2022, VietinBank dành hơn 21% tổng dư nợ là cho lĩnh vực bất động sản, còn lại gần 80% dư nợ chia cho hơn 1.000 ngành nghề khác.

Đại diện Ngân hàng BIDV cho hay, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng lãi suất cho vay có thể thấp hơn khá nhiều so với mặt bằng lãi suất trên thị trường.

“Vài ngày tới, chúng tôi sẽ cung cấp thông tin cụ thể về việc BIDV tham gia gói tín dụng này”, đại diện BIDV nói.

Theo báo cáo, hết năm 2022, dư nợ cho vay bất động sản tại BIDV là 275.000 tỷ đồng, chiếm 18% tổng dư nợ tín dụng. Ngân hàng này cho biết năm qua tập trung vào phân khúc khách hàng cá nhân với 217.000 tỷ đồng.

TS. Cấn Văn Lực – Chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV, Thành viên Hội đồng tư vấn chính sách tài chính – tiền tệ quốc gia – đánh giá, gói 120.000 tỷ đồng là chương trình cam kết của các ngân hàng thương mại.

Về lãi suất cho vay, ông Lực cho rằng, gói tín dụng 120.000 tỷ đồng không nằm trong chương trình cho vay mua nhà ở xã hội, nhà ở công nhân mà Ngân hàng Chính sách xã hội vẫn đang làm (lãi suất ưu đãi hàng năm ở mức 4,8-5%).

“Như vậy, nếu xét trên lãi suất hiện tại thì có thể lãi suất cho vay gói 120.000 tỷ đồng vẫn ở mức trên dưới 10%”, ông Lực nói.

Một chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội cho rằng, mức hỗ trợ lãi suất 1,5%-2% không phải cao nhưng nếu có thì cả chủ đầu tư hay người mua nhà đều thấy hợp lý.

Thực tế, hiện nay, mặt bằng lãi suất áp dụng cho doanh nghiệp vay sản xuất, kinh doanh phổ biến là 12-13%/năm, tùy từng nhóm khách hàng và mục tiêu vay vốn. Còn lãi suất cho vay mua nhà, mua xe phổ biến từ 12,5-15%/năm. Mức này cao hơn khoảng 2-4% so với cùng thời điểm năm ngoái. Vì vậy, người mua nhà gặp rất nhiều khó khăn.

Ngọc Mai

Tiền phong