Tài xế công nghệ ‘bị coi thường và cái kết’: Không có lương cứng nhưng chỉ cần làm 10 giờ/ngày, thu nhập hàng trăm triệu không khó

Theo đánh giá của nhiều người, làm shipper có lương khủng là điều dễ hiểu, tuy nhiên… không bền.

Mức lương có xác định giá trị của bạn không? Đây là câu hỏi gây ra những cuộc tranh luận chưa có hồi kết. Không thể phủ nhận rằng trong cuộc sống hiện đại, nhiều người lấy thu nhập ra để làm thước đo về một ai đó.

Ifah Wan là tài xế công nghệ ở Singapore. Anh đã từng nhận về những lời chỉ trích vì “lương của shipper không cao”.

Chỉ cần bật app đều đặn, một tháng có thể kiếm hàng trăm triệu

Sau khi nhận được quá nhiều phản ứng tiêu cực, chàng trai trẻ đã đăng tải một đoạn clip trên TikTok vào ngày 23/2 tiết lộ thu nhập của bản thân. Con số mà Ifah Wan thu về khiến nhiều người phải ngỡ ngàng.

“Tôi thừa nhận rằng chúng tôi không có lương cơ bản. Nhưng bạn có biết mức lương trung bình của chúng tôi là bao nhiêu không?”, Ifah Wan nói. 

Chàng trai trẻ tiết lộ nếu các tài xế làm việc “toàn thời gian khoảng 8 đến 10 giờ một ngày không ngừng nghỉ”, thì số tiền kiếm được của họ có thể “dễ dàng đạt tới” 6.500 USD (khoảng 145 triệu đồng) một tháng. 

Ifah cũng nói rằng shipper không cần thiết phải làm việc bảy ngày một tuần. “Bạn có thể làm việc bốn ngày một tuần, chỉ cần tăng thời gian làm việc trong ngày thì thu nhập vẫn ổn. Vì vậy, xin đừng coi thường shipper vì có thể lương của chúng tôi hơn bạn rất nhiều”, anh kết luận. 

Đoạn clip của chàng tài xế ngay lập thức được lan truyền và nhận về nhiều ý kiến khác nhau.

Một số cư dân mạng không hài lòng với chia sẻ của Ifah vì cho rằng anh có thể hiện coi thường người khác. Ifah giải thích bản thân không khoe khoang mà chỉ khó chịu với những người không đánh giá cao giá trị của những người giao hàng. 

Tài xế công nghệ 'bị coi thường và cái kết': Không có lương cứng nhưng chỉ cần làm 10 giờ/ngày, thu nhập hàng trăm triệu không khó - Ảnh 1.

Hình minh họa. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, một số khác thì bày tỏ sự quan tâm đối với tương lai của Ifah. Những người này cho rằng dù hiện tại thu nhập của anh khá ổn nhưng cũng không thể làm công việc này cả đời. 

Chàng shipper giải thích bản thân chỉ nhận đơn đặt hàng giao hàng như một công việc phụ. Ngoài làm tài xế, anh còn có công việc kinh doanh của riêng mình. 

Thậm chí, có cư dân mạng khen ngợi Ifah vì đã làm việc chăm chỉ, cảm ơn anh ấy và những người giao hàng khác đã mang đồ ăn đến cho họ. 

Shipper ‘không phải công việc cho tất cả mọi người’ 

Câu chuyện của Ifah Wan không phải trường hợp duy nhất. Tháng 12/2022, một tài xế giao đồ ăn đã gây sốt khi tuyên bố rằng anh ta kiếm được 865 USD chỉ trong vòng hai ngày. 

“Giao đồ ăn thường được coi là một công việc nặng nhọc, nhưng bù lại thu nhập rất ổn” tài xế Billy Cane, một người Malaysia làm công việc giao hàng ở Singapore, cho biết. 

Mặc dù công việc có thu nhập đáng mơ ước, nhưng Cane cảnh báo rằng việc trở thành người giao đồ ăn không phải dành cho tất cả mọi người. Người đàn ông tiết lộ anh đã làm việc hơn 12 tiếng, từ 8h sáng đến gần 21h, để hoàn thành 36 đơn hàng.

Ngoài ra, anh còn phải khuân vác những vật nặng như bao gạo và hơn 20 chai nước khoáng 1,5 lít. Chưa hết, anh phải di chuyển quãng đường dài trong nhiều giờ, hậu quả là đầu gối bị đau vài tuần chưa khỏi. Cũng có những lúc Cane phải bỏ bữa vì có đơn hàng. 

Kiếm tiền nhanh nhưng không bền

Trước khi clip của Ifah Wan làm dậy sóng cộng đồng mạng, năm 2022 đã có một trường hợp khác hé lộ thu nhập không hề kém cạnh. Bức ảnh về bảng thu nhập của tài xế công nghệ cho thấy con số cực lớn. Cụ thể, người tài xế một tháng kiếm được 8.500 USD (khoảng 200 triệu đồng).

Theo trang Asiaone, trung bình sinh viên mới tốt nghiệp Y khoa ở Singapore có mức lương cơ bản là 4.700 USD (khoảng 111 triệu đồng). Có thể thấy, thu nhập của tài xế công nghệ vượt xa so với con số này. Tuy nhiên để có được mức lương đó, anh phải chạy cho ba ứng dụng giao đồ ăn khác nhau.

Tài xế công nghệ 'bị coi thường và cái kết': Không có lương cứng nhưng chỉ cần làm 10 giờ/ngày, thu nhập hàng trăm triệu không khó - Ảnh 2.

Bảng thu nhập của anh shipper. Ảnh: Internet

Con số này khiến nhiều người hoài nghi về độ xác thực. Tuy nhiên, một người dùng Reddit đã chia sẻ trải nghiệm của bản thân khi trở thành người giao đồ ăn. Anh cho biết mình đã kiếm được “khoảng 3.200 USD sau 13 ngày làm việc”.

Kiếm tiền nhanh chỉ trong vòng chưa đầy hai tuần làm việc, đó là một mức lương khá hậu hĩnh. Nhưng tài khoản này chia sẻ rằng công việc không lý tưởng như mọi người vẫn nghĩ vì có những cạm bẫy tiềm ẩn. 

Công việc vất vả đòi hỏi các tài xế phải lao động trong khoảng thời gian dài. Cộng với điều kiện thời tiết thất thường, sức khỏe của họ chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng ít nhiều.

Mặt khác, nếu muốn có thu nhập tương tự như những ví dụ kể trên, các tài xế phải làm việc không ngừng nghỉ. Thậm chí có người phải chạy suốt 31 ngày trong tháng.

Theo một cư dân mạng, lịch trình làm việc dày đặc như vậy sẽ dễ dẫn đến kiệt sức. Một người dùng bày tỏ: “Làm việc mà không được hưởng thụ thì thật vô nghĩa.”

Có thể thấy, công việc tài xế công nghệ mang lại thu nhập hấp dẫn nhưng cũng đi kèm rủi ro nhất định. Tùy vào khả năng và nhu cầu, mỗi người sẽ có lựa chọn phù hợp với bản thân. 

Quốc gia sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới nhưng người dân không thích đi du lịch nước ngoài: Tại sao vậy?