Sắp đối thoại gỡ khó vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp tại TPHCM

Sắp đối thoại gỡ khó vay vốn giữa ngân hàng và doanh nghiệp tại TPHCM

Ngày 28/2 tới, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM sẽ tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp để tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ vay vốn với các đơn vị kinh doanh, sản xuất.

Ngày 24/2, trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Đức Lệnh – Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM – cho biết, nhằm hỗ trợ, đồng hành cùng doanh nghiệp TPHCM, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM tổ hội nghị kết nối ngân hàng doanh nghiệp với chủ đề: “Ngành Ngân hàng đồng hành hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp thành phố phát triển”.

Hội nghị sẽ tổ chức vào ngày 28/2 với sự tham dự của 400 doanh nghiệp. Hội nghị gồm 2 nội dung chính là đối thoại doanh nghiệp và ký kết cho vay vốn.

Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp sẽ có chương trình ký kết vay vốn hỗ trợ doanh nghiệp.

“Có thể nói, đây là những hành động cụ thể của ngành ngân hàng nói chung và TPHCM nói riêng trong hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, là giải pháp hiệu quả, thiết thực và được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, bởi lẽ nó đúng với ý nghĩa của chương trình: Sự kết nối, sự chia sẻ và trách nhiệm thực thi của tổ chức tín dụng” – ông Lệnh nhìn nhận.

Theo ông Lệnh, thời gian qua, các tổ chức tín dụng trên địa bàn thành phố đã đưa nhiều gói tín dụng ưu đãi để cho vay với lãi suất thấp, với quy mô từ trăm tỷ đồng đến cả ngàn tỷ đồng nhằm hỗ trợ cho khách hàng của ngân hàng. Đồng thời, chủ động giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh; tiếp tục thực hiện gói hỗ trợ 2% lãi suất và chương trình cho vay 5 nhóm ngành lĩnh vực ưu tiên của ngân hàng Trung ương; cho vay kích cầu đầu tư của UBND TPHCM.

Doanh nghiệp cần được ngân hàng hỗ trợ để ổn định sản xuất (ảnh tại Công ty may Việt Thắng Jean).

Sau gần 2 tháng, đến nay tổng doanh số hỗ trợ cho doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ kinh doanh trên địa bàn thành phố đạt 469.000 tỷ đồng. Trong đó giảm lãi suất cho vay là 300.000 tỷ đồng; tăng hạn mức tín dụng cho doanh nghiệp đạt 100.000 tỷ đồng và hỗ trợ lãi suất 2% với trên 9.000 tỷ đồng (lũy kế thực hiện gói này tại địa bàn đạt trên 15.000 tỷ đồng). Thông qua đó, hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng, vượt qua khó khăn tạo điều kiện thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế thành phố.

Trước đó, ngày 21/2, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã ký công văn yêu cầu ngân hàng nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố triển khai tổ chức hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn trong tháng 2/2023 theo hình thức phù hợp để đối thoại trực tiếp giữa ngân hàng với khách hàng; nắm bắt các khó khăn vướng mắc liên quan đến việc tiếp cận vốn vay ngân hàng để kịp thời xử lý, tháo gỡ.

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh chủ động phối hợp với Sở Kế hoạch và Đầu tư, các sở, ban, ngành và hiệp hội có liên quan tại địa phương rà soát tình hình tiếp cận vốn vay của các doanh nghiệp; nắm rõ thông tin về các doanh nghiệp không tiếp cận được vốn vay ở ngân hàng nào (doanh nghiệp không đủ điều kiện hay ngân hàng không cho vay) và nguyên nhân không tiếp cận được.

Uyên Phương

Tiền phong