Ngân hàng nào giảm lãi suất huy động mạnh nhất?

Mặt bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm ngân hàng đã giảm đáng kể so với giai đoạn cuối năm 2022, đến ngày 23/2 toàn thị trường chỉ còn 8 ngân hàng duy trì mức lãi suất huy động 9,5%/năm (đối với kỳ hạn 12 tháng), phần lớn ngân hàng trong nhóm này đều có quy mô nhỏ như BaovietBank, Kienlongbank, NamABank, PVComBank, Saigonbank, VietABank, VietBank. Trong khi đó, nhóm Big 4 gồm Agribank, Vietcombank, Vietinbank, BIDV cùng các ngân hàng thương mại lớn (có quy mô huy động tiền gửi của khách hàng trên 300.000 tỷ đồng) hầu hết đã không còn niêm yết mức lãi suất huy động 9,5%/năm.

Ngân hàng nào giảm lãi suất huy động mạnh nhất? - Ảnh 1.

Lãi suất tiền gửi kênh online tại một số ngân hàng. Đvt: %/năm.

Về diễn biến lãi suất cụ thể tại một số ngân hàng. Tại Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), lãi suất huy động kỳ hạn 6 tháng đang áp dụng 8,7%/năm, giảm nhẹ so với mức lãi suất 8,9% hôm đầu tuần. Lãi suất huy động kỳ hạn 12 tháng cũng được VPBank giảm nhẹ từ 9,3% xuống còn 9,1%/năm.

Còn SCB với kỳ hạn 6 tháng, lãi suất huy động của ngân hàng này đã giảm từ mức 9,5%/năm vào cuối tuần trước, xuống còn 7,8%/năm. Ngân hàng TMCP An Bình (ABBank) cũng cho thấy động thái giảm lãi suất tiết kiệm kỳ hạn 6 tháng từ 8,7% xuống 8,6%/năm.

Hướng ngược lại SHB là nhà băng duy nhất ghi nhận mặt bằng lãi suất huy động tiền gửi tăng từ tháng 12/2022 đến nay. Trong biểu lãi suất huy động mới áp dụng từ giữa tháng 2, SHB vẫn duy trì mức lãi suất tiền gửi kỳ hạn 1-5 tháng ở 6%/năm; trong khi các kỳ hạn 6-11 tháng được nâng lên 8,42%/năm và kỳ hạn 12 tháng trở lên trả lãi suất 8,82%/năm.

Ở nhóm ngân hàng nhỏ, KienLongBank vẫn duy trì mức lãi suất thuộc nhóm dẫn đầu với các kỳ hạn 6 tháng là 9,3%/năm và 9,5%/năm cho các kỳ hạn 12 tháng.

Trong báo cáo vĩ mô mới đây, Chứng khoán VietinBank (CTS) dự báo lãi suất huy động sẽ giảm dần trong năm nay, đặc biệt xu hướng này sẽ gia tăng khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) dự kiến giảm lãi suất điều hành vào quý IV.

Trong khi đó, VNDirect dự báo lãi suất huy động sẽ đạt đỉnh vào quý 1/2023 và hạ nhiệt kể từ quý 2/2023, do lãi suất điều hành của FED có thể đạt đỉnh vào quý 2, giúp giảm áp lực lên tỷ giá và lãi suất của Việt Nam; NHNN sẽ chủ động hơn trong việc hỗ trợ thanh khoản cho thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở hoặc mua ngoại tệ để tăng dự trữ ngoại hối.

Bên cạnh đó theo VNDirect nhu cầu tín dụng sẽ chậm lại do tăng trưởng kinh tế giảm tốc và thị trường bất động sản ảm đạm. Từ đó, nhóm phân tích này hạ dự báo lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng sẽ giảm xuống 7,5%/năm vào cuối năm 2023, thấp hơn mức dự báo trước đó là 8,0-8,5%/năm.