Lãi suất ngân hàng ngày 11/3: Gửi tiền chọn kỳ hạn nào và ở đâu để có lợi nhất?

Những ngân hàng có lãi suất cao nhất hệ thống như SCB, Kienlongbank mới đây đã điều chỉnh biểu lãi suất huy động, giảm khoảng 0,5-1% so với trước. Trong khi đó, hàng loạt nhà băng khác đã điều chỉnh giảm 0,2-0,5%/năm trước ngày 6/3.

Sau động thái hạ lãi suất diễn ra đồng loạt trên thị trường, tính đến sáng 11/3, không còn ngân hàng nào niêm yết công khai lãi suất huy động 9,5%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Đối với kỳ hạn 24 tháng, hiện chỉ còn VietCapitalBank niêm yết mức 9,5%/năm cho hình thức tiết kiệm trực tuyến. ACB cũng có mức 9,5%/năm nhưng chỉ dành cho khách hàng gửi từ 100 tỷ trở lên ở kỳ hạn 13 tháng.

Hiện còn khoảng hơn chục ngân hàng niêm yết lãi suất trên 9%/năm, đa số là ngân hàng nhỏ như Kienlongbank, VietABank, ABBank, VietBank, OCB, OceanBank, VietCapitalBank, SCB, BaoVietBank, DongABank, LienVietPostBank…

Tại VietABank, gửi tiết kiệm online kỳ hạn từ 12 tháng trở lên sẽ có lãi suất từ 9%/năm, cao nhất là 9,1%/năm cho kỳ hạn từ 18 tháng. Ngân hàng này có lãi suất chênh lệch khá nhiều giữa hình thức gửi tiết kiệm tại quầy và gửi online. Theo biểu niêm yết tại quầy, lãi suất cao nhất của VietABank chỉ 8,5%/năm (kỳ hạn 12 tháng); lãi suất kỳ hạn 13 tháng trở đi là 8,1%/năm, thấp hơn hình thức online tới 1 điểm %.

VietBank đang áp dụng lãi suất từ 9% cho các kỳ hạn từ 6 tháng trở lên, trong đó kỳ hạn từ 13 tháng có lãi suất cao nhất 9,3%/năm. Với biểu niêm yết này, chênh lệch lãi suất kỳ han 5 tháng và 6 tháng của VietBank, dù chỉ thêm 1 tháng nhưng lãi suất cộng thêm tới 3%/năm. Hiện nhà băng này niêm yết lãi suất kỳ hạn 1 tháng – 5 tháng ở mức tối đa quy định 6%/năm.

Kienlongbank đang niêm yết lãi suất cao nhất là 9,3%/năm ở kỳ hạn 12 tháng. Ngoài ra, khách hàng gửi tiết kiệm trực tuyến kỳ hạn từ 6 tháng đến 18 tháng của nhà băng này sẽ được hưởng lãi suất từ 9%/năm. Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 2 năm – 3 năm, tuy dài hạn hơn nhưng lãi suất chỉ 8,8%/năm.

SCB sau khi điều chỉnh mạnh vẫn đang thuộc nhóm ngân hàng huy động với lãi suất cao nhất. Theo đó, khách hàng gửi kỳ hạn 12 tháng, 13 tháng theo hình thức online sẽ có lãi suất 9%/năm.

Hầu hết các ngân hàng tư nhân lớn đều đã điều chỉnh lãi suất xuống dưới 9%/năm, trong đó VPBank, ACB đang là những ngân hàng có mức lãi suất nhỉnh hơn.

VPBank áp dụng lãi suất 8,7-8,8%/năm cho kỳ hạn 12 tháng (hình thức online). Lưu ý khi gửi tiết kiệm tại VPBank, ngân hàng huy động các kỳ hạn ngắn với lãi suất cao hơn. Chẳng hạn, gửi kỳ hạn 6 tháng có lãi suất 8,4%/năm, nhưng gửi kỳ hạn 2 năm, 3 năm chỉ có lãi suất 7,3%/năm.

Tại ACB, lãi suất kỳ hạn 12 tháng là 8,6%/năm cho khách hàng gửi trên 5 tỷ đồng hình thức online. Đối với kỳ hạn 13 tháng, lãi suất là 8,7%/năm và có thể lên 9,5%/năm nếu khách hàng gửi từ 100 tỷ đồng.

Trong khi đó, lãi suất kỳ hạn 12 tháng tại MB chỉ ở mức 7,9%/năm, kỳ hạn 24 tháng là 8,2%/năm, kỳ hạn 60 tháng là 8,5%/năm. Techcombank áp dụng một mức lãi suất cao nhất 8,2%/năm cho tất cả kỳ hạn từ 6 tháng.

Trong nhóm Big 4 (Vietcombank, VietinBank, BIDV, Agribank), lãi suất tiết kiệm cao nhất khi gửi online là 8,2%/năm. Trong khi gửi tại quầy, cả 4 nhà băng này đều áp dụng 7,2%/năm cho kỳ hạn 12 tháng.

Có thể thấy, cách niêm yết lãi suất giữa các ngân hàng có sự khác biệt đáng kể. Như tại VietCapitalBank, MB, kỳ hạn càng dài thì lãi suất càng cao; trong khi với VPBank thì lãi suất kỳ hạn 6 tháng còn cao hơn kỳ hạn 2 năm. Ngoài ra, phần lớn ngân hàng đang niêm yết lãi suất tiền gửi online cao hơn 0,5-1%/năm so với gửi tại quầy. Trong khi một số nhà băng khác thì áp dụng chính sách ưu đãi, cộng lãi suất cho khách hàng thuộc diện đặc biệt ở quầy, khiến nhiều trường hợp lãi suất gửi ở quầy cao hơn cả trực tuyến.