Giá vàng tăng phi mã sau vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ

Chốt phiên giao dịch thứ Sáu (10/3) tại thị trường New York, giá vàng giao ngay tăng 37,2 USD/ounce, tương đương tăng hơn 2%, chốt ở 1.869,1 USD/ ounce. Mức giá này tương đương 53,7 triệu đồng/lượng nếu được quy đổi theo tỷ giá USD bán ra tại ngân hàng Vietcombank.

Giá vàng tăng mạnh khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ và tỷ giá đồng USD sụt giảm sau vụ đổ vỡ của một ngân hàng khu vực có quy mô lớn của nước này.

Cơ quan chức năng Mỹ đã giành quyền kiểm soát Silicon Valley Bank (SVB) – một ngân hàng hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực cấp vốn vay cho các công ty công nghệ, sau khi nhà băng này không thể tìm được một đối tác mua lại. Đây là vụ đổ vỡ ngân hàng lớn nhất ở Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Chia sẻ với CNBC, CEO Sylvia Jablonski của Defiance ETFs cho biết: “Vừa có một vụ đổ vỡ ngân hàng lớn của Mỹ, lớn nhất kể từ năm 2008. Điều này rõ ràng khiến thị trường hoảng sợ”.

Vàng và trái phiếu kho bạc Mỹ cùng phát huy mạnh vai trò kênh đầu tư an toàn trong bối cảnh cổ phiếu bị bán tháo. Trái phiếu được mua mạnh, khiến lợi suất giảm, càng có lợi cho giá vàng vì vàng là tài sản không có lãi suất. Lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm tụt về dưới mức 3,7% trong phiên ngày thứ Sáu, từ mức hơn 3,9% vào phiên ngày thứ Năm.

Ngoài ra, đồng USD tụt giá, với chỉ số Dollar Index giảm hơn 0,6%, đóng cửa ở mức hơn 104,6 điểm. USD mất giá có lợi cho giá vàng, vì vàng là một tài sản được định giá bằng đồng bạc xanh. Tuy nhiên, Dollar Index đã tăng hơn 0,1% trong tuần này và tăng gần 1% trong 1 tháng trở lại đây.

Phiên tăng ngày thứ Sáu đã đưa giá vàng lên mức cao nhất kể từ trung tuần tháng 2. Dù giảm mạnh vào đầu tuần, giá vàng đã có 2 phiên tăng mạnh vào ngày thứ Năm và thứ Sáu, để chốt tuần với mức tăng 0,7%. Đây là tuần tăng thứ 2 liên tiếp của giá kim loại quý này, bất chấp áp lực từ triển vọng lãi suất tăng và xu hướng tăng của đồng USD.

Edward Moya, nhà phân tích của Oanda – một công ty giao dịch ngoại hối của Mỹ, nhận định: “Giá vàng đang chứng kiến dòng tiền trú ẩn an toàn trước những lo ngại từ sự cuộc khủng hoảng Silicon Valley Bank (SVB)”. Giới phân tích bình luận, sự sụp đổ SVB là một trong những hậu quả không lường trước của lộ trình tăng lãi suất, hạ nhiệt lạm phát tại Mỹ.

Theo Wang Tao, chuyên gia phân tích kỹ thuật của hãng tin Reuters, vàng có thể thử ngưỡng kháng cự 1.838 USD/ounce. Thời gian tới, giá vàng có thể hướng đến phạm vi 1.845 – 1.858 USD/ounce.

Jeffrey Gundlach, Giám đốc điều hành DoubleLine Capital, cho rằng giá vàng ở mức 1.800 USD/ounce phù hợp cho danh mục đầu tư. Theo ông, trong cuộc họp sắp tới của FED, vàng có khả năng tăng giá cao hơn, hấp dẫn các nhà đầu tư.

Giá vàng trong nước

Giá vàng tăng phi mã sau vụ sụp đổ ngân hàng Mỹ - Ảnh 1.

Tính chung cả tuần, giá vàng trong nước giảm 50.000 đồng/lượng. (Ảnh: Dân trí)

Tại thị trường trong nước, tuần qua, giá vàng biến động trái chiều trong sáng đầu tuần 6/3, giao dịch quanh mốc 66,8 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng liên tiếp giảm trong phiên giao dịch sáng 7/3 – 9/3, và chỉ mới tăng trở lại từ sáng 10/3. Tính chung cả tuần, giá vàng giảm 50.000 đồng/lượng.

Kết phiên cuối tuần 11/3, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội ở mức 66 – 66,82 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý, giá vàng SJC giao dịch ở mức 66 – 66,8 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 250.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm qua.