Đề xuất giảm thuế trước bạ ô tô

Đề xuất giảm thuế trước bạ ô tô

Trước tình trạng doanh số thị trường ô tô sụt giảm mạnh, một số doanh nghiệp và hiệp hội đề xuất chính sách gia hạn thời hạn nộp Thuế tiêu thụ đặc biệt (TTĐB), ưu đãi lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.

Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết, doanh số bán hàng của toàn thị trường tháng 1/2023 đạt 17.314 xe. Trong đó, doanh số xe du lịch giảm 49%. Xe thương mại giảm 59% và xe chuyên dụng giảm 62%. Doanh số bán xe lắp ráp trong nước chỉ đạt 8.086 xe, giảm 54% so với tháng 12/2022. Doanh số xe nhập khẩu nguyên chiếc 9.228 xe, giảm 48% so với tháng 12/2022.

Trước sự sụt giảm mạnh của thị trường ô tô, một số doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô đề xuất chính sách ưu đãi thuế với mặt hàng này. Trao đổi với Tiền Phong, một lãnh đạo của VAMA cho biết, trước khó khăn thị trường, một doanh nghiệp sản xuất lắp ráp ô tô gửi văn bản kiến nghị tới Bộ Công thương chính sách ưu đãi về thuế. Bộ Công thương yêu cầu VAMA cho ý kiến về đề xuất của doanh nghiệp.

“Dự kiến, VAMA đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ôtô trong năm 2023 và giảm 50% lệ phí trước bạ đối với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước”, vị này cho biết.

Dây chuyền sản xuất ô tô tại nhà máy sản xuất ô tô Thaco Mazda (Ảnh: Thaco).

Trong Nghị quyết số 31/NQ-CP phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 vừa được ban hành, Chính phủ giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và cơ quan liên quan nghiên cứu chính sách gia hạn thời hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt, ưu đãi lệ phí trước bạ đối với ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước; Đồng thời báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 20/3/2023.

Trước đó, nhằm kích cầu tiêu dùng, khuyến khích người dân mua sắm cũng như thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp trong nước sau những tác động của dịch COVID-19, lệ phí trước bạ với ô tô sản xuất lắp ráp trong nước giảm 50%. Thời gian giảm trong 6 tháng (từ 1/12/2021 đến hết 31/5/2022). Từ ngày 1/6/2022 trở đi, mức thu lệ phí trước bạ quay trở lại mức ban đầu. Lệ phí trước bạ ô tô là khoản lệ phí, người mua ô tô phải nộp cho cơ quan thuế khi muốn đăng ký quyền sở hữu chiếc ô tô mới mua hoặc khi mua lại một chiếc ô tô đã qua sử dụng từ chủ sở hữu cũ.

Quỳnh Nga

Tiền phong